Posted on: January 3, 2022 Posted by: Rita Nguyen Comments: 0

Positive Action Plan
Kế hoạch làm giàu 365 ngày

     Thông thường thì mỗi lần giở sách ra, chúng ta xem ít nhất là vài trang, khi có thêm chút thời gian thì xem liền tù tì mấy chục trang, và nếu cuốn sách làm ta mê mẩn quá thì ngấu nghiến luôn nửa cuốn lúc nào không hay. Thế nhưng có quyển sách nào mà ta chỉ cần đọc mỗi ngày một đoạn ngắn chừng nửa trang, ngày nào cũng đọc và hết một năm thì đọc lại, đọc năm này qua năm khác mà vẫn hữu ích không nhỉ? Đáp án ở đây là tác phẩm “Positive Action Plan – Kế hoạch làm giàu 365 ngày” của Napoleon Hill – một trong những tác giả về sách truyền cảm hứng ăn khách nhất mọi thời đại.

     Cuốn sách này chứa đựng 365 câu trích dẫn sâu sắc nhưng không kém phần hài hước của tác giả dành cho 365 ngày trong năm (thực ra là 366 điều vì năm nhuận sẽ có 366 ngày). Những lời khuyên này được gộp thành 12 chủ đề khác nhau và ứng với 12 tháng để giúp độc giả tự động viên bản thân, hướng đến những điều tích cực, tìm thấy những phương thức đạt được sức khỏe, hạnh phúc, thành công và giành được sự yêu mến từ mọi người. Mỗi trích dẫn lại được diễn giải để chúng ta biết cách hiện thực hóa những ý tưởng ẩn mình trong từng thông điệp.

     Hãy thử lấy một ví dụ trong sách xem sao nhé! Chủ đề của tháng Một là “Đặc điểm tính cách”, và câu trích dẫn dành cho ngày đầu tiên của năm mới là “Đáng tin là nền tảng đầu tiên của một nhân cách tốt”. Lời khuyên này được phân tích như sau:

“Đáng tin là một thói quen. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để phát triển thói quen là người đáng tin. Nếu bạn còn chần chừ hay thấy khó thực hiện những cam kết của mình, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Ví dụ như, hãy tự hứa với bản thân rằng mình sẽ luôn đúng giờ và cố gắng quản lý thời gian để giữ được lời hứa đó. Bạn sẽ sớm nhận thấy việc giữ những cam kết khác trở nên dễ dàng hơn.”

    Bạn thấy đấy, cuốn sách chỉ liệt kê vài ý tưởng nhẹ nhàng nhưng tạo cảm hứng dâng trào cho người đọc rằng: hoàn toàn không khó để hoàn thiện tính cách bản thân! Dựa vào lời khuyên “nhẹ như không ấy”, mỗi chúng ta có thể tự tìm ra cách ứng dụng phù hợp với bản thân vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”.

     Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy bắt đầu một ngày mới bằng việc nhâm nhi tách cà phê và suy ngẫm câu trích dẫn dành cho ngày hôm đó. Trong ngày thì bạn thử áp dụng nguyên tắc hay ý tưởng được đưa ra từ thông điệp, và cuối ngày hãy bớt chút thời gian để đánh giá những gì đã hoặc chưa làm được để tìm ra cách làm tốt hơn nhé. Mỗi năm qua đi, khi lần giở lại trang sách, đọc lại và làm theo thông điệp, rất có thể bạn sẽ tìm thấy những ý nghĩa và cảm hứng mới đấy.

     2020 và 2021 là hai năm ảm đạm với người dân trên toàn cầu bởi nhiều mất mát, đau thương và kế hoạch không như mong đợi vì bóng ma Covid chực chờ khiến ta ngã gục. Vậy nên tôi chúc bạn một năm 2022 tươi mới, nhiều niềm vui mới và mọi kế hoạch đều thành công với “Positive Action Plan”. Tôi cầu mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn khi bạn áp dụng những nguyên tắc trong cuốn sách này!

*Nguồn hình minh họa: Kênh Youtube NALIK BOOKcafef.vn

                                                                                                                              Ngày 03/01/2022

                                                                                                                        Tác giả: Dương Lê Thiên An

                                                                                                                             Biên tập: Rita Nguyễn