Posted on: December 24, 2021 Posted by: Rita Nguyen Comments: 0

NHỮNG TRÍCH ĐOẠN CẢM NHẬN SÁCH - VĂN VIẾT

Huỳnh Thị Phương Khanh
Huỳnh Thị Phương KhanhĐộc giả
Read More
Bằng cách hóa thân vào nhân vật Ni Lô – một chiếc túi nilon được tạo ra ở một nhà máy tại Hà Nội, tác giả đã dẫn dắt chúng ta cùng bước vào hành trình khám phá một thế giới vốn dĩ bình thường trước mắt của con người, nay được nhìn qua lăng kính của một đồ vật sẽ có những điều mới mẻ và kỳ thú. Hòa mình vào từng trang sách, chúng ta cùng Ni Lô đi qua nhiều nơi trên thế giới, được gặp gỡ và đồng hành với nhiều sự vật, con người, được trải qua nhiều sự việc khác nhau.
Hà Hoàng Linh
Hà Hoàng LinhĐộc giả
Read More
[...] tác phẩm được đặt dưới một điểm nhìn độc đáo và mở ra trước mắt độc giả thế giới kì diệu của những vật ta tưởng rằng chúng không có tri giác, một thế giới vừa quen lại vừa lạ. Theo dõi cuộc hành trình của Ni Lô, từ một chiếc túi trong cửa hàng cho đến mảnh ni-lông chu du khắp bốn bể, chúng ta có thể nhận ra những điều bản thân đã bỏ quên dù chúng vẫn luôn hiện hữu trước mắt. Đằng sau những thành phố tuyệt đẹp, những khu du lịch sầm uất là rác thải, là ô nhiễm môi trường, là hậu quả của sự phát triển không bền vững đi đôi với sự thờ ơ từ con người. Cảnh quan thiên nhiên bị tàn phá nặng nề, động vật bị săn bắt trái phép vì mục đích thương mại, những con sông lớn - cái nôi của nền văn minh đang bị ô nhiễm trầm trọng,... Qua mỗi vùng đất Ni Lô đặt chân đến, ta lại thấy được con người hủy hoại Trái Đất như thế nào và lời tâm sự, than thở của vạn vật ra sao.
Phạm Thị Vân Anh
Phạm Thị Vân AnhĐộc giả
Read More
Đọc tác phẩm, tôi nhận thấy tác giả còn là người biết bắt kịp thời đại, biết lồng ghép những vấn đề nổi cộm vào trang sách của mình để tăng thêm tính xác thực. Điển hình là nói tới đại dịch covid 19. Từ đó tác giả muốn nói với mọi người rằng: Tất cả những gì con người phải chịu từ đại dich há chẳng phải đều bắt nguồn từ việc đối xử với môi trường không ra gì hay sao (mua bán động vật). Khi viết về những hậu quả đó hẳn tác giả cũng có những cảm xúc như Ni Lô. Thương môi trường, giận con người. Từng câu chữ đã đưa người đọc tới những bất ngờ khi môi trường lại bị tàn phá nghiêm trọng đến vậy. Và chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những hậu quả đó. Tác giả đã rất khéo léo lồng ghép các biện pháp bảo vệ môi trường, cũng là cách để nói tới sự kết thúc cuộc hành trình của Ni Lô. Điều đó khiến tôi vừa học hỏi được nhiều điều, lại không quá đau buồn khi Ni Lô dừng cuộc phiêu du của mình.
Trương Thị Yên Lynh
Trương Thị Yên LynhĐộc giả
Read More
Bản thân Ni Lô ngày từ đầu được sinh ra từ ý tưởng tốt đẹp biết bao, các loài khác cũng có sứ mệnh khi xuất hiện trên Trái Đất này nhưng chỉ vì sự vô ý thức cùng sự tham lam ích kỷ cá nhân của một vài người mà mọi thứ dần trở nên xấu xa, hủy diệt trong đó có cả nguồn sống của chính con người. Rất may vẫn còn những cá nhân, tổ chức trên thế giới quan tâm và đứng ra bảo vệ môi trường sống chung của muôn loài này. Đó là tia hy vọng và cũng là mơ ước của mẹ Trái Đất này.
Hương Trà
Hương TràĐộc giả
Read More
Là thế hệ trẻ, một sinh viên Y, mình quan tâm đến sức khỏe con người, cũng vô cùng yêu thích tìm hiểu môi trường. Mình không nghĩ về những điều lớn lao ở tầm quốc gia, thế giới. Với mình, thay đổi luôn đến từ những điều nhỏ nhất. Mình đã làm thế nào để tái chế rác thải nhựa ư? #Mình từ chối sử dụng bao ni-lông khi mua đồ ở cửa hàng, siêu thị. Số lượng ni-lông mình thu gom đã chất được hũ đầy (mình học cách tái sử dụng túi ni-lông theo cách của nội). Mình dùng chai nhựa để làm vật dụng trồng cây, đồ trang trí thủ công. #Mình dùng ống hút tre, bát sứ, bình thủy tinh thay thế vật dụng nhựa. #Mình dùng giấy gói đồ, gói quà thay vì các túi đựng ni-lông. #Mình thu gom tất cả các pin đã sử dụng hết mang đến để trong các hộp đựng pin tại siêu thị. #Ngoài ra, mình cũng trở thành thành viên của Đội tình nguyện trường, tham gia các đợt thu gom rác, đổi giấy lấy cây và làm vệ sinh các khu vực,… Mình thay đổi mình trước, thay đổi người sau. Mình yêu quý và trân trọng Ni-Lô, ni-lông. Vì vậy, mình sử dụng chúng hợp lý nhất có thể. Nếu được, bạn cũng hãy thử làm như vậy xem.
Lê Thị Tú
Lê Thị TúĐộc giả
Read More
Để đối phó với những thảm họa ô nhiễm Môi Trường, mọi biện pháp có thể đang được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nhiều chương trình nâng cao nhận thức đang được tổ chức để giáo dục mọi người về các mối nguy hiểm của ô nhiễm môi trường và nhu cầu bảo vệ hành tinh của chúng ta. Cách sống xanh hơn đang trở nên phổ biến. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng, phương tiện thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió, là một số cách. Chính phủ cũng đang nhấn mạnh vào việc trồng nhiều cây xanh hơn, loại bỏ các sản phẩm nhựa, tái chế chất thải tự nhiên tốt hơn và sử dụng thuốc trừ sâu tối thiểu. Lối sống hữu cơ này đã giúp chúng ta bảo vệ nhiều loài thực vật và động vật khỏi bị tuyệt chủng trong khi làm cho trái đất trở thành một nơi xanh hơn và khỏe mạnh hơn để sinh sống.
Trần Hương Hoa Thảo
Trần Hương Hoa ThảoĐộc giả
Read More
Bức tranh về môi trường được vẽ nên một cách đầy màu sắc khắc họa nên khung cảnh trái đất nhìn bình yên là thế nhưng lại phải đối mặt và gòng mình gánh chịu những sự tàn phá vô hình và công khai từ chính “con người” - điều mà chính trái đất đã tạo ra và ban cho trí tuệ. Cũng là góc nhìn đó, chúng ta thấy được vấn đề môi trường là vấn đề quan trọng và vô cùng cấp thiết. Cấp thiết bằng cách “môi trường” xuất hiện ở khắp mọi nơi từ duy vật đến duy tâm và nó ảnh hưởng cực kỳ lớn đến với cuộc sống. Cuộc hành trình cho ta được len lỏi đến những đất nước được xem là phát triển và thành công nhất thế giới về tư duy, thông minh, sự hùng mạnh lại có thể lao đao chỉ vì những thứ cực kỳ nhỏ. Cuộc phiêu lưu cũng cho ta thấy những nơi tưởng là nghèo nàn, là đau khổ lại có thể chan chứa sự biết ơn đối với tự nhiên, sự gắn bó với gia đình. Ni-lông ở đây tượng trưng cho sự ô nhiễm nhưng suy cho cùng, ni-lông không phải thủ phạm thực sự mà thủ phạm thực sự chính là những người sử dụng ni-lông cũng như rác thải nhựa những lại không có trách nhiệm với những thứ mình sử dụng. Để rồi hậu quả đó lại chính do bản thân tạo ra chứ không ai khác. Sự thay đổi vòng tròn đã được linh hoạt khai thác, nếu vấn đề nhỏ không giải quyết được thì vòng tròn đó sẽ là một vấn đề lớn. Suy cho cùng, chúng ta thật nhỏ bé so với trái đất, nhưng trái đất lại thật nhỏ bé với vũ trụ bao la ngoài kia.
Trần Hoàng Tố Dung
Trần Hoàng Tố DungĐộc giả
Read More
Đâu đó, ta thấy được giấc mơ nhỏ nhoi của một cá thể luôn bị xem là "thủ phạm" như Ni Lô, đó là ước mơ của một trong những chiếc túi mỏng dính chỉ được "cưng chiều" một lần duy nhất rồi cũng trở về với số phận hẩm hiu, bị hắt hủi. Hay đó chính là tiếng lòng để vươn cao những khát vọng, thay cho ai đó vẫn còn chật vật, không thôi cắn rứt vì quá nhỏ bé để có thể tạo một bước chuyển lớn trong ý thức của loài người, nói được một câu: "Hãy dừng phá hoại tương lai của chúng ta đi!". Tưởng dễ, thực chất là xa vời vợi. Những tình yêu ấy dần sẽ lụi tàn, hay ngày một âm ỉ, rồi bừng lên đốm lửa hồng cháy bỏng nhất. Đó là khát vọng sôi sục trong lòng Ni Lô, trong lòng những người của như Ni Lô, khi tình yêu đối với Mẹ Thiên Nhiên lại bị sự xấu xa, ích kỷ của số đông người vô ý thức chà đạp.
Nguyễn Ngân Giang
Nguyễn Ngân GiangĐộc giả
Read More
Mảnh ni lông đã được trở về Việt Nam - nơi nó được sinh ra và lần này Ni Lô được tái sinh trong một diện mạo hoàn toàn mới. Đó là được các bạn trẻ tại đồng bằng sông Cửu Long thu lượm cùng các đồng loại rác thải nhựa khác và được tái chế qua nhiều công đoạn để trở thành một phần của nhà nổi - ngôi nhà có thể nổi trên phao khi mùa lũ lụt kéo về hằng năm. Đây quả thực là một ý tưởng vô cùng sáng tạo và mới mẻ của tác giả, vừa giúp người đọc nhận ra ý nghĩa của cuộc hành trình dài này, cũng như ý nghĩa của các loại rác thải nhựa nếu ta biết tận dụng và tái chế hợp lí. Chương cuối gợi lên khá nhiều cảm xúc vừa vui vừa buồn, nuối tiếc khi phải chia tay mảnh ni lông nhỏ bé Ni Lô sau chặng đường dài gắn bó, nhưng cũng từ đó mà ta cảm thấy hạnh phúc khi Ni Lô tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình.
Trần Nguyễn Huỳnh Phượng
Trần Nguyễn Huỳnh PhượngĐộc giả
Read More
Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều app tích điểm từ các hoạt động con người thực hiện như đi bộ tích điểm đổi tiền, hoặc tích heo đất trong ứng dụng MoMo, vậy tôi tự hỏi không biết chúng ta có thể thực hiện một app tích điểm thông qua việc tái chế chai nhựa, đương nhiên là để thực hiện thì trước đó việc phổ biến thông tin phân loại rác phải được thông qua. Giao diện có thể là mỗi lần tham gia nộp rác nhựa tại các địa điểm được chỉ định sẽ được tích điểm và quy thành tiền hoặc một vật dụng nào đó (bao nhiêu chai nhựa thì đổi được một bình thủy tinh chẳng hạn), hoặc cũng có thể số điểm tích góp đó sẽ được dùng cho các dự án bảo vệ môi trường của các tổ chức hoạt động vì môi trường. Trên ứng dụng, người dùng có thể theo dõi số điểm tích của họ giúp ích thế nào cho môi trường, dù sao thì chúng ta cũng nên đảm bảo đôi bên cùng có lợi, con người rất khó làm việc gì không có lợi cho mình.
Lê Thị Hà Anh
Lê Thị Hà AnhĐộc giả
Read More
Gấp lại những trang sách, cảm giác về sự mất mát điều gì đó cứ ám ảnh tôi mãi. Thì ra chúng ta đang dần đánh mất những thứ tốt đẹp của thiên nhiên ban, và trong chính mình. Rác thải nhựa không chỉ gây ảnh hưởng một khu vực mà đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Khi những vị Thần sông, Thần núi- đại diện cho thiên nhiên, bị phá hoại: “Giữa không trung, chập chờn như ngọn đèn dầu trước cơn gió bão. Họ dãy dụa kiệt sức và nước mắt lưng tròng: “Loài người! Hãy bảo loài người dừng lại trước khi quá muộn! Làm gì đó đi, làm ơn hãy làm gì đó đi… !!! Á… á… !!!”. Từng vị thần lần lượt tan vào hư không, để lại một luồng khí đen ngòm” Tiếng kêu cứu thảm thiết của tự nhiên, con người có nghe thấy? [...] Với rác thải nhựa, ta có thể xử lý một cách triệt để bằng công nghệ CFB (Công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi) của Nhật Bản. Công nghệ này xử lý rác bằng cách vùi rác vào một lớp cát, sau đó sử dụng lưu lượng không khí trong quá trình nung lò, cùng một số hóa chất khác để tiêu hủy rác. Rác bên trong lò sẽ được đối lưu liên tục, và sẽ bị tiêu huỷ hết trong thời gian rất nhanh. Không chỉ vậy, công nghệ này cũng giúp lượng khí thải như NO và NO2 giảm đi rất nhiều, cùng giá thành rẻ hơn những loại hình khác. Lượng nhiệt năng sau khi đốt cũng được sử dụng để sản xuất điện và tái chế.
Đặng Thị Yến Hoa
Đặng Thị Yến HoaĐộc giả
Read More
Rita Nguyễn một lần nữa đánh vào ý thức con người trong việc bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Trách nhiệm này không của riêng ai mà là của toàn thể mọi người. Tác giả đã nêu ra một số dẫn chứng thực trạng môi trường hiện nay và hậu quả của sự ô nhiễm môi trường. Từ đó, chúng ta suy nghĩ và đưa ra những hành động, giải pháp để góp phần cứu vãn môi trường hiện nay. Rác thải nhựa là nguồn gây ô nhiễm, gây bệnh, hãy làm sạch rác bất cứ nơi nào. Hãy bảo vệ môi trường vì “ Môi trường hôm nay - cuộc sống ngày mai.”
Trần Thị Thanh Ngân
Trần Thị Thanh NgânĐộc giả
Read More
Đặc biệt, cuốn sách đã phản ánh rõ nét mặt trái của những gì mà người ta gọi là “Công nghiệp hóa – hiện đại hóa”. Khi một quốc gia muốn phát triển, họ phải thúc đẩy nền nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tạo ra thật nhiều sản phẩm. Điều này đã vô tình làm tổn hại đến môi trường khiến nhiều nơi trên đất nước đó phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Mình thích cách chị Rita Nguyễn dẫn dắt từng vấn đề, mặc dù đây là những vấn đề vô cùng nhạy cảm nhưng khi được quan sát dưới góc nhìn của một mảnh ni lông, mọi thứ đều trở thành một câu chuyện đáng suy ngẫm, không thiên vị bên nào và cũng không mang lại cảm giác nặng nề cho người đọc. Ngoài ra, ở cuối cuốn sách còn có các thông tin về rác thải nhựa, cách phân biệt các loại nhựa, cách tái chế… bằng những hình vẽ rất sinh động và đẹp mắt. Đây chính là phần “thực hành” của mỗi người sau khi “du hí” cùng Ni Lô. Theo mình, đây là phần cần phải có vì sau khi đọc bất kỳ cuốn sách nào, điều quan trọng là chúng ta sẽ học được gì và làm được gì thông qua những bài học ấy.
Nguyễn Thị Phương
Nguyễn Thị PhươngĐộc giả
Read More
Thay vì nói những điều khô khan về bảo vệ môi trường, về bảo vệ động vật thì tác giả lại cho động vật, đồ vật được cất lên tiếng nói và cho những con vật, trẻ con để bình phẩm về hành vi phá hoại của con người. Sau cuốn sách, có thể nhìn nhận lại những hành động nghe có vẻ rất bình thường như bắn chim, nuôi nhốt động vật hoang dã, hay sử dụng tiêu dùng nhanh lại có ảnh hưởng rất rất là lớn đối với môi trường và động vật. Nhưng đáng tiếc là cuốn sách chưa được nhiều người tìm đọc, và những người đang không nhận thức được ý nghĩa và mối nguy về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường dường như lại không bao giờ tìm đọc. Cuốn sách đáng được bày bán nhiều hơn nữa. Cuốn sách nên được bày bán ở những cuộc hội thảo về môi trường, những hội nghị về biến đổi khí hậu hay bảo vệ động vật. Cuốn sách cũng nên tiếp cận những đối tượng như người nội trợ những người đang sử dụng rất nhiều túi nilon.
Nguyễn Thị Ngọc
Nguyễn Thị NgọcĐộc giả
Read More
Con người chúng ta vì lợi ích trước mắt của chính mình mà không do dự dùng những thứ quý hiếm mà chúng ta cho là có ích cho sức khỏe của mình và không cần một bằng chứng khoa học nào để chứng minh điều đó. Thực ra bạn chỉ đang hủy hoại chính cuộc sống của bạn mà thôi vì như tôi đã nói, mỗi một mắt xích trong chuỗi sự sống này đều tác động và ảnh hưởng lẫn nhau, chỉ là có thể nó ảnh hưởng gián tiếp nên bạn không nhận ra mà thôi. Tôi cảm thấy mình bất lực khi nhìn những gì đang diễn ra, động đất, sóng thần, băng tan, sự nóng lên toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh đang diễn ra tràn lan trên thế giới này. Bao nhiêu người vô tội đã rời xa thế giới này vì sự nổi giận của thiên nhiên mà con người chúng ta đã tạo ra. Tôi biết có rất nhiều người đã và đang rất đau đớn khi chứng kiến biết bao nhiêu người mất đi sinh mạng, thậm chí là chính những người thân trong gia đình bạn đang chịu đựng nỗi đau, đang chiến đấu từng giây phút đẻ giành giật sự sống hay họ đã không thể qua khỏi cơn nguy kịch do dịch covid gây ra. Còn nỗi đau đớn nào hơn khi phải chịu những nỗi đau ấy.
Đặng Thị Thu Hà
Đặng Thị Thu HàĐộc giả
Read More
Chúng ta muốn sống hạnh phúc, có một tổ ấm, một điều kiện sống tôt nhưng không vì đó mà có thể làm tổn hại đi hạnh phúc của loài khác. Mỗi hệ sinh thái khác nhau thì cần một số loài động vật, thực vật để có thể duy trì cân bằng hệ sinh thái đó. Khi con người dùng những tiến bộ vật chất để làm đảo lộn hoặc mất đi nó thì chính điều đó cũng ảnh hưởng đến các hệ sinh thái khác. Không gì có thể tồn tại độc lập được như trong một vòng tròn lớn sẽ chứa những vòng tròn nhỏ hơn, nếu vòn tròn nhỏ bị méo mó hoặc không còn nguyên vẹn thì vòng tròn bao quanh cũng ảnh hưởng theo. Điều đó cho chúng ta một bài học lớn đó là sự bảo vệ những gì xung quanh mình chính là bảo vệ chính bản thân mình vậy.
Đặng Thị Linh Phương
Đặng Thị Linh PhươngĐộc giả
Read More
Mỗi một lần được dừng chân ở bất kỳ một nơi nào đó cùng với Ni Lô lại giúp tôi có thêm niềm tin vững vàng để thay đổi. Đó cũng là lúc tôi suy nghĩ chín chắn hơn và bản thân quyết tâm áp dụng những giải pháp hiệu quả để môi trường sống được trong lành, ít ô nhiễm đi một chút. “Trái Đất ngỡ thật to mà hóa ra lại nhỏ đến không ngờ”. Hãy kết nối vòng tròn to ấy bằng những vòng tròn nhỏ bền bỉ, kiên cường vì Trái Đất này đẹp lắm, xứng đáng để yêu thương, nâng niu và gìn giữ vô cùng! Chuyến hành trình cùng Ni Lô giúp tôi thấm thía lắm, bản thân tôi cũng có dịp được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc buồn, vui, xúc động, hạnh phúc nghẹn ngào… lên xuống theo cuộc đời thăng trầm của Ni Lô vậy. Ni Lô chỉ kết thúc chuỗi hành trình dài của mình khi chân lý kiếm tìm bao lâu nay về giá trị của bản thân được nhận ra. Đó chính là được sống hòa hợp cùng đồng loại rác thải nhựa.
Phương Thanh
Phương ThanhĐộc giả
Read More
Hóa thân thành Ni Lô, tôi lại một lần nữa muốn tổng kết chuyến đi rằng: “Dạo chơi bốn bể năm châu/ Môi trường là nỗi lo âu hàng đầu/ Dưới nước đàn cá buồn rầu/ Mặt đất Gấu, Hổ, Bò, Trâu dè chừng/ Dịch bệnh đến thật lạ lùng/ Là do nguồn nước chảy từng xóm thôn/ Kỳ quan đã đứng trường tồn/ Vậy mà một phát thay tone ngả vàng/ Không khí ô nhiễm lan tràn/ Ra ngoài phải có khẩu trang theongười”. Vấn nạn là vậy đấy, là xoay quanh rác thải nhựa nhưng sâu sắc hơn, thấm thía hơn lại là nguyên nhân, là lý do đằng sau những hiện thực khốc liệt đó. Đó là “TIỀN”, là “CON NGƯỜI’. Tiền là động lực để họ chặt phá rừng phá hoại nơi trú ấn của động vật, là lý do để họ cướp đi sinh mạng của những chú gấu để lấy mật bán. Hay có những người lại sẵn tay bỏ tiền để đóng phí bảo vệ môi trường nhưng lại không tự tay nhặt để rác thải đúng nơi quy định,...
Đào Thị Hằng
Đào Thị HằngĐộc giả
Read More
Nhân vật Khải trong câu chuyện từng nói rằng “Chẳng phải con người chúng ta chẳng khác gì virus sao, bước chân tới đâu là phá hoại môi trường tới đó!”. Tác giả đã nói lên thực trạng của trái đất hiện nay, lên án những hành động con người nhưng bên cạnh đó vẫn có những người nhận thức được và đã thay đổi như Carlos hay Ichika. Chúng ta thường có suy nghĩ rằng một mình ta có ý thức cũng sẽ không thay đổi được gì cả, nhưng không, chúng ta đều có quyền lựa chọn làm virus hay là không. Một ngọn nến không thể thắp sáng một căn phòng, nhưng ít nhất có thể thắp sáng một góc phòng. Thật ra ý thức bắt nguồn từ mỗi cá nhân, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Từ những cô bé cậu bé dọn dẹp nhà cửa của bản thân sạch sẽ, đến những học sinh nhặt những mảnh rác vô tình thấy trên đường. Từ những sinh viên đi làm tình nguyện dọn dẹp đường phố đến những cơ quan tổ chức cấm xả rác bừa bãi. Từ môi trường sống xung quanh đến hệ sinh thái rộng lớn, mỗi người cùng góp sức, cùng chung tay thì sinh quyển của Trái đất mới có thể trở về đẹp đẽ như lúc ban đầu.
Trần Nhật Gia Hân
Trần Nhật Gia HânĐộc giả
Read More
Tôi thấy vui vì Ni-Lô - một mảnh ni-long rách nát - tưởng chừng như chẳng còn lại gì, lại tìm thấy được giá trị tiềm ẩn thật sự của bản thân mình khi được tái chế thành một vật liệu có ích, giúp cho người dân xây dựng nhà ở vùng đất không được mẹ thiên nhiên ưu ái cho lắm có được một căn nhà để chống lại mưa lũ. Sự tái sinh của Ni-Lô cũng đã khiến cho tôi có thêm niềm tin về việc góp phần giải cứu trái đất, xử lý rác thải nhựa như: Phân loại rác và khuyến khích dùng túi giấy thân thiện với môi trường thay vì túi ni-long, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa, bố trí thùng rác để phân loại trên các tuyến đường hoặc đơn vị trường học, đặc biệt là bản thân mỗi người phải tự giác có những hành động thiết thực và gương mẫu trong việc vức rác, không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần để tuyên truyền việc bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Trái đất cần được bảo vệ không chỉ một ngày mà trong suốt 365 ngày của năm từ những hoạt động nhỏ bé nhưng vô cùng thiết thực của mỗi người. “HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ HÀNH TINH XANH CỦA CHÚNG TA!”
Lê Huỳnh Bảo Vy
Lê Huỳnh Bảo VyĐộc giả
Read More
Mẹ Thiên Nhiên đã trao cho chúng ta món quà vô giá là “môi trường xanh” với hệ sinh thái phong phú và đa dạng, món quà ấy đã từng là mái nhà xinh đẹp nhất của biết bao loài động vật kể cả con người. Ấy vậy mà con người chúng ta luôn tự hào là động vật cấp cao có trí tuệ vượt trội đang ngày ngày tự tay phá hủy đi “mái nhà chung” của chính mình - TRÁI ĐẤT. Cũng từ đó mà vấn đề về môi trường đã và đang là vấn đề đáng lo ngại và rất rất cần được quan tâm nhiều hơn đối với tất cả mọi người và quyển sách “Vòng tròn to vòng tròn nhỏ” của tác giả Rita Nguyễn cũng đã nói lên được những vấn đề “nhức nhối” và đặc biệt nghiêm trọng. Mình đặc biệt thích quyển sách này, mình đã bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên rồi đến những trang đầu quyển sách với những tiêu đề của mỗi chương, đọc qua nghe rất đáng yêu, vui vẻ nhưng khi mà khám phá sâu vào thì mình mới thấy đó là cả một câu chuyện dài đằng đẵng mà còn là thực trạng đáng báo động hiện nay.
Nguyễn Huỳnh Trung Quyên
Nguyễn Huỳnh Trung QuyênĐộc giả
Read More
Xoay quanh trong các câu chuyện của tác phẩm đều nổi bật lên hình ảnh của rác thải nhựa. Vậy làm cách nào để xử lí chúng một cách đơn giản mà mang lại hiệu quả cao? Thật tốt biết chừng nào khi bạn có một nhóm các cô cậu cùng chung mục tiêu muốn bảo vệ môi trường. Sau đó, mọi người cùng chung tay thu gom những rác thải nhựa có thể tái chế rồi cùng nhau sáng tạo ra những vật dụng có ích như: lọ đựng bút từ chai nhựa, chậu trồng cây từ li nhựa, hay là những bông hoa xinh xinh từ ống hút, và cả những xe đồ chơi từ vỏ hộp sữa chua…Rồi sau đó, đem đến tặng cho các trường mầm non để các em ấy có nhiều đồ chơi thú vị mà có thể chưa từng được thấy bao giờ, các cô giáo có thể lấy những thứ ấy trang trí làm cho lớp học trở nên sinh động hơn. Mình tin dù đây chỉ là một việc làm nho nhỏ nhưng sẽ góp một phần nào đó để giảm lượng rác thải nhựa. [...] Ngoài ra, mình cảm thấy mọi người rất giống nhân vật chính trong tác phẩm là Ni Lô. Khi mới được sinh ra sẽ không biết được giá trị thật sự của chính bản thân mình và luôn tò mò về thế giới xung quanh. Sẽ có vài lần bị người khác xem thường, chê trách vì những khuyết điểm của bản thân. Nhưng đến một lúc nào đó, khi ta nhận ra giá trị riêng của chính bản thân mình thì sẽ tự tin hơn, biết cách trân trọng bản thân và sống một đời thật ý nghĩa. Hi vọng chúng ta ai cũng sẽ lan tỏa được những thông điệp tích cực của tác phẩm đến với mọi người. Mong rằng một ngày nào đó ngôi nhà chung mang tên “Trái Đất” của chúng ta sẽ trở lại trong sạch như trước kia.
Nguyễn Thị Oanh
Nguyễn Thị OanhĐộc giả
Read More
Một cuốn sách có bao nhiêu trang, bao nhiêu con chữ, tôi đã say sưa đọc đến trang cuối cùng, và khi gấp lại trang sách cuối cùng lại đem đến cho tôi nhiều sự tiếc nuối đến như vậy. Là quá ngắn sao? Tuy nhiên, có một điều nhỏ xíu xiu tôi không thích về tác phẩm là nó chưa đề cập đến nhiều đối tượng, dù cuốn sách được viết chủ yếu dành cho độc giả thanh thiếu niên, thế hệ trẻ giàu triển vọng trong tương lai, nhưng tôi nghĩ rằng, bất cứ ai cũng nên thử đọc cuốn sách này một lần trong đời. Bởi vì, dù là ai, độ tuổi nào, sang hèn ra sao, chỉ cần sống trên địa cầu chung thì đều cần có trách nhiệm với môi trường, với xã hội và tương lai của nhân loại. Cho nên, thật hi vọng cuốn sách sẽ được truyền tải đến với mọi người thật nhiều. [...] Làm cách nào để mọi người đều thích việc nhặt rác thậm trí hứng thú với nó? Một máy gắp đồ ở góc đường sẽ được tạo nên và nguyên lý hoạt động chính là rác thải chưa qua xử lý, tôi đã tưởng tượng nó giống như một cỗ máy gắp thú trong siêu thị.
Trần Quốc Sinh
Trần Quốc SinhĐộc giả
Read More
Vì sống ở vùng núi nông thôn nên không khí ở quê tôi lúc nào cũng trong lành hơn những nơi thành thị tấp nập khác. Qua tác phẩm “Vòng tròn to, vòng tròn nhỏ”, Rita Nguyễn đã cho tôi thấy được những vấn nạn về môi trường ở ngoài đang rất nghiêm trọng. Dù có những nơi chưa đặt chân đến nhưng theo lời kể của tác giả, tôi dường như mường tượng hết được khung cảnh, vẻ đẹp của thiên nhiên của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó cũng thấy được sự khắc nghiệt của môi trường đang bị tàn phá một cách nặng nề. Đó cũng là hồi chuông cảnh báo cho tất cả con người chúng ta ngay từ hôm nay hãy có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường. Hãy “Vì một hành tinh xanh – vì một thế giới an bình!”.
Trương Hoàng Dũng
Trương Hoàng DũngĐộc giả
Read More
Mỗi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng.
Huỳnh Gia Thuỵ
Huỳnh Gia ThuỵĐộc giả
Read More
“Vòng tròn to, vòng tròn nhỏ” như một bức tranh khắc họa rõ nét những thực trạng mà tự nhiên đang phải đối mặt. Mình thực sự rất cảm ơn tác giả Rita Nguyễn vì đã đem tới một cuốn sách rất chân thực tới vậy. Để có thể truyền bá nó rộng rãi hơn, mình sẽ chia sẻ với gia đình, người thân, bạn bè, cũng như chia sẻ tới những câu lạc bộ, tổ chức hay dự án mình đang làm thành viên cũng như các hội nhóm liên quan tới môi trường hay sách.
Nguyễn Thị Phụng Hoàng
Nguyễn Thị Phụng HoàngĐộc giả
Read More
Khi đọc tác phẩm này, tôi đã nhận được thông điệp hết sức ý nghĩa về vấn nạn ô nhiễm môi trường trên toàn cầu thông qua nhân vật Ni Lô - một túi ni lông hết sức “lạ” mang tư duy của loài người. Xuyên suốt tác phẩm, tôi như được theo chân Ni Lô mà đi du lịch xuyên lục địa từ Việt Nam cho đến Thái Lan, Ấn Độ, Nepal và sang đến cả Mỹ. Chuyến hành trình này không chỉ là thăm thú quang cảnh hùng vĩ của thiên nhiên các nước mà còn là hành trình tiếp thu tri thức qua những thông tin vô cùng quan trọng về môi trường mà Ni Lô đem lại cho tôi và các độc giả.
Nguyễn Thị Hồng Trang
Nguyễn Thị Hồng TrangĐộc giả
Read More
Nếu cho tôi một tấm vé, tôi sẽ chọn quay về tuổi thơ. Nhưng sẽ chẳng có tấm vé nào vì điều đó gần như là viễn vông. Nó cũng giống với việc thả một chiếc gương xuống đất, vỡ tan tành, dù có dán cũng chẳng nguyên vẹn như ban đầu. Tôi muốn nói với bạn một điều, tất cả những việc đã xảy ra chính là lựa chọn của mỗi người ngay tại thời điểm nó xảy ra, vì thế chúng ta không có quyền đòi hỏi cho sự quay trở lại trong quá khứ. Và như bạn biết đấy, thiên nhiên, môi trường cũng giống như thế. Những ngày tháng xa xưa, con người ta sống phụ thuộc vào thiên nhiên, rồi đến một giai đoạn ta “làm bạn” với nó và bây giờ, mẹ thiên nhiên lại phải phụ thuộc vào mỗi chúng ta. Mọi hành động dù nhỏ đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến người bạn thiên nhiên ấy, nhưng ảnh hưởng tốt thì ít mà xấu thì nhiều.
Previous
Next

TỔNG HỢP CẢM NHẬN SÁCH - HÌNH MINH HỌA

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hoài An

Ý tưởng minh họa: Ni Lô đã được bay lượn khắp vùng trời Hà Nội từ thành phố cho đến làng quê, rong chơi, tận hưởng cuộc sống đầu đời với những quang cảnh tuyệt đẹp ở Việt Nam, cũng chính là quê hương của cậu. Những quang cảnh tuyệt đẹp đó phải kể đến như là đỉnh Phan Xi Păng cao ngất ngưỡng nhất Việt Nam, dãy Hoàng Liên Sơn với vườn quốc gia di sản của thế giới với thảm thực vật cực kì phong phú và đa dạng, hay sự hiện diện của Ô Quy Hồ, Cốc San như những món quà quý giá của thiên nhiên góp phần tô điểm cho bức tranh hồi ức của Ni Lô. Nhưng rồi giấc mơ tuyệt đẹp ấy cũng phải kết thúc khi Ni Lô bất ngờ tỉnh giấc và hiện thực ùa về. Hiện thực, chính là cuộc sống ồn ào và nhộn nhịp của Ni Lô nơi phố xá hàng quán xứ Huế đông đúc và tấp nập. 

Tác giả: Tô Thị Thảo Nguyên

Ý tưởng minh họa: Nilo mang theo mình bao niềm vui, vui vì nghĩ mình sẽ mang đến cho bao người sự hữu ích, giúp ích cho đời, cho cộng đồng và cả nơi Nilo sinh ra, nhưng sau tất cả đã khiến Nilo thất vọng, Nilo ước mình có cánh chim bay lên cùng bạn gió để bản thân một lần nữa trở nên thật sự “xinh đẹp” như giấc mơ của mình. NiLo muốn được trân trọng, muốn được thật sự hữu ích như chính em ấy đã là chứ không phải là từ cách sử dụng em ấy không đúng, vô trách nhiệm như nó không phải là như thế. Bất kể một túi nilong nào được sản xuất, đều mang trên mình một “nghĩa vụ” hữu ích thật sự, vì thế mình và cả Nilo mong muốn rằng tất cả con người chúng ta có thể sử dụng, sử dụng nilong thật đúng cách, đúng như “giấc mơ” mà Nilo đã mơ.

Tác giả: Huỳnh Ngọc Anh Thư

Ý tưởng minh họa: Truyền cảm hứng từ đoạn tác giả viết về mèo xám hùng hồn cắn, xé Ni Lô trong sách, mình muốn giành lại công bằng cho Ni Lô. Rõ ràng mèo xám có lỗi, và đang vi phạm pháp luật khi tấn công và hành hung Ni Lô. Bức tranh vẽ mèo xám vào nhà tù do những hành vi sai trái của mình. Một chút hài hước lẫn đáng yêu mà mình muốn gửi gắm. 

                                         

Tác giả: Phạm Khánh Linh

Ý tưởng minh họa được diễn giải bởi mẹ tác giả: Là một người mẹ, mình cố gắng hỗ trợ Con tốt hơn mỗi ngày. Trong xã hội bất định, để chuẩn bị cho Con lớn lên khi mà thế giới đã bị sử dụng quá mức nguồn lực, tài nguyên tự nhiên không đủ để phát triển như những thời đại trước thì cần hơn nữa yêu thương, kết nối, thấu cảm, sáng tạo, sẵn sàng làm mới cái cũ và tạo ra thời đại mới. 

Tác giả: Trần Nhật Gia Hân

Ý tưởng minh họa: Bức tranh bao quát những điều mà tôi cảm thấy ấn tượng khi đọc qua cuốn truyên “Vòng tròn to, Vòng tròn nhỏ” của tác giả Rita Nguyễn. Bắt đầu cuộc hành trình thực thụ của mình khi đã trở thành một mảnh nỉ long nhàu nát. Tôi đã khắc hoạ những chi tiết mà mình ấn tượng qua lăng kính của Ni-Lô. Hình ảnh đầu tiên gây ấn tượng cho tôi chính là những đôi mắt mong nhớ rừng xanh của bầy thú, khi bị giam cầm sau song sắt và hình ảnh gây dấu dấu ấn sâu sắc trong tôi chính là hình ảnh gấu mẹ ôm chặt lấy gấu con cho đến khi gấu con chết sau đó lao đầu vào bức tường mà tự giết mình. Hình ảnh rạng ngời của ruộn bậc thang và dãy núi hùng vĩ qua lời miêu tả của tác giả đã mang lại cho tôi ấn tượng đẹp. Nhưng liệu thiên nhiên tươi đẹp ấy sẽ tồn tại mãi theo thời gian hay đang dần bị con người hủy hoại chúng? Vì lợi ích riêng mà con người sẵn sàng ra tay chặt phá, đốt rừng. Khi những nhà máy lần lượt mọc lên như nấm, phì phà nhả khói vào môi trường. Tôi khắc hoạ lòng đại dương trên cùng bài vẽ cũng như tự đặt câu hỏi cho bản thân: “Liệu khi đại dương kia nhấn chìm thế giới thì thứ bơi lội dưới lòng đại dương kia sẽ là những chú cá hay là những lon nước, lọ thủy tính hay rác thải mà con người đã vô ý thức vức xuống?” Qua bức tranh này tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp hãy bảo vệ môi trường “VÌ MỘT HÀNH TINH XANH – VÌ MỘT THẾ GIỚI AN BÌNH”.

Tác giả: Đặng Ngọc Hải Ân

Ý tưởng minh họa: Trong truyện có một hình ảnh Ni Lô hoá thân thành chim họa mi và bay đến vùng Sa Pa thơ mộng. Cảnh sắc mỹ miều của đồi núi, của sương khói mù mịt, của cỏ cây hoa lá chính là cảm hứng cho bức tranh này.

Tác giả: Nguyễn Chi Oanh

Ý tưởng minh họa: Đây là phần cuối của cuốn sách “ Vòng tròn to vòng tròn nhỏ”, tôi gọi nó là Ni-Lô và những thông điệp. Bạn đã bao giờ tưởng tượng, nếu một ngày nào đó trái đất xinh đẹp của chúng ta bị bao bọc bởi một chiếc túi nilong khổng lồ? Một chiếc túi nilong được tạo nên từ những núi rác thải nhựa nằm rải rác trên khắp mọi nơi, bên trong chính là khí thải, là chất độc, là nhiệt độ cao, là virut, và bệnh truyền nhiễm, giống như một quả bom nguyên tử khổng lồ đã kích nổ và chỉ chờ ngày tận thế là sẽ “BÙM”. Tôi cảm thấy, thế giới sẽ trở nên như vậy vào một ngày xấu số nào đó trong tương lai, nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường. Chai nhựa, túi nilong vốn là những vật dụng hữu ích nhưng vì sự vô ý thức của một số người khiến chúng vô tình trở thành kẻ tội đồ phá hoại môi trường. Con người tạo sẵn sàng sử dụng chúng như một lẽ thường tình rồi lại tiện tay vứt bỏ khi không cần đến, trực tiếp chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi lên những chiếc túi nilong bé nhỏ tội nghiệp. Nên, nút thắt của vấn đề này chính là con người. Con người vì để tồn tại đã vô tình hủy hoại môi trường nhưng chính con người sẽ cứu cả thế giới, đôi bàn tay của con người đang nắm giữ sinh mệnh của cả Trái Đất. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, vì một thế giới an bình, từ vòng tròn nhỏ tạo nên vòng tròn to, tinh thần đoàn kết sẽ tạo nên những điều kì diệu.

Tác giả: Đặng Ngọc Hải Ân

Ý tưởng minh họa: Tôi muốn biểu đạt hình ảnh Ni Lô bị chú mèo ấy xé xác. Một phần chính là vì câu nói của chú mèo, quả thật ni lông, rác thải đang ngày càng khiến cho Trái Đất ngày một ô nhiễm. Thêm nữa chính vì bị xé xác như thế này, Ni Lô mới có cơ hội trở nên nhỏ bé, trở nên nhẹ hơn, mới có thể bay đi khắp chốn, hiểu thêm về thế giới này, thực hiện được ước mơ khi còn là một túi ni lông đựng đồ bị cất nơi góc tủ kia. Phân cảnh này chính là tiền đề, là sức bật cho câu chuyện sau này nữa. Bởi những đau đớn khi bị xâu xé như thế này, Ni Lô của chúng ta mới hiểu hơn về bản thân, về Trái Đất này.

Tác giả: Trần Thị Quỳnh Trang

Ý tưởng minh họa: Giấc mơ của Nilo nằm ngay ở những dòng đầu tiên của cuốn sách khiến mình thật sự ấn tượng bởi đó là mong ước được tự do của Nilo – được sải cánh trên bầu trời như một chú chim hoạ mi đồng hành với Nilo chính là chú chích choè Sấm Sét. Cả hai đã có một cuộc hành trình thú vị cùng nhau bay lượn qua khắp các vùng miền được khám phá cuộc sống xung quanh, được Sấm Sét giới thiệu về vùng đất Sapa mờ sương với những thửa ruộng bậc thang. Giấc mơ tuy chỉ ngắn ngủi nhưng ta có thể cảm nhận được ham muốn phiêu lưu,thôi thúc và là tiền đề cho chuyến phiêu lưu sau này của Nilo.

Tác giả: Lại Thị Thanh Huyền

Ý tưởng minh họa: Ni Lô và Cá Chim Trắng. Chú Cá Chim bé nhỏ ơi, vì sao em không có bay trên trời nhưng con người lại đặt tên em là Cá Chim nhỉ? Con người kì cục lắm, với trí tưởng tượng, họ làm ra mọi thứ, nhưng cũng phá hoại những thứ khác nữa. Họ hủy hoại chính môi trường sống của mình. Em đừng cố hiểu con người vì con người cũng không thể hiểu nổi chính họ. Ni Lô ơi, em đang trôi trên sông đấy, đừng để bạn cá nào không biết lại tưởng em là thức ăn mà nuốt mất nhé. Hãy la thật to: “Tôi là Ni Lô, hổng phải đồ ăn đâu”. Cuộc hành trình sắp kết thúc rồi, mọi điều tốt đẹp đang chờ em ở cuối con đường, vì vậy, luôn ghi nhớ bản thân mình là ai và tiếp tục nỗ lực nhé.

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thanh

Ý tưởng minh họa: Những đoạn kết cuối chương “Trở về và chuyển hóa” khép lại khiến trong tôi vỡ òa bao cảm xúc. Ni-lô được đi qua vô số đất nước, khám phá các vùng đất khác nhau, cũng như nhận ra thật nhiều điều thú vị và hữu ích. Nhưng cũng như bác ni lông ở Nepal đã nói, Ni-lô hiểu được rằng bản thân nó chỉ là ni lông, là thứ mà con người vứt bỏ, thiên nhiên môi trường căm ghét. Thế rồi mà giờ đây Ni-lô đã tìm được giá trị về sự tồn tại của mình và chúng bạn xung quanh rồi. Chợt nhận ra mình cũng hữu ích thì còn gì vui hơn nhỉ? Chúng có thể được tái chế thành những ngôi nhà chống lũ đó! Tôi bỗng vui làm sao. Sẽ thật tuyệt biết bao khi tất cả con người đều nhận ra giá trị hữu dụng từ việc tái chế những chai nhựa, túi ni lông, giấy,… sẽ thật tuyệt khi con người biết bảo vệ nguồn nước, không khí, động vật,…Và bảo vệ môi trường sống xung quanh. Thầm mong Mẹ thiên nhiên sẽ sớm khỏe lại.

Tác giả: Phạm Thị Trúc Mai

Ý tưởng minh họa: Trong cuộc hành trình đó, Ni Lô của chúng ta đã đi khắp nơi khám phá cuộc sống của các nước trên thế giới và cậu nhận ra con người nói chung đã dần biến Trái Đất trở nên “chật chội” hơn với đống rác thải. Trong đó có Nepal, nơi có đỉnh Everest – Nóc Nhà Thế Giới với độ cao chọc trời. Vì thế, tranh của em được nhìn với góc nhìn từ ngoài không gian. Nhiều năm trở lại đây con người bắt đầu yêu thích sự mạo hiểm và họ dần muốn chinh phục nơi này, con người đi đến đâu (tùy theo ý thức) thì đều có rác, số rác thải mà những người đến đây ngày một tăng lên, chân núi đến ngọn núi nơi đâu cũng có rác, như rác thải thực phẩm, rác được “thải” bởi con người hay thậm chí là x.á.c người… Lượng rác nơi đây dọn mãi cũng không hết vậy số rác nếu gom lại thì liệu rằng có thấp hơn đỉnh núi cao kia hay không? Em đã vẽ Ni Lô không leo cùng con người mà thay vào đó cậu lại leo trên núi “rác thải” nhằm để cho mọi người cảm nhận được rằng con người có thể tạo ra núi cao không kém gì mẹ thiên nhiên.Trong “ngọn núi” mà loài người tạo ra còn có đồng loại của Ni Lô và nhiều thứ mà bạn không thể tưởng tượng nỗi. Chính vì thế chúng ta cùng giữ gìn môi trường nhé!

Tác giả: Nguyễn Hoàng Mai Ly

Ý tưởng minh họa: Có những loài động vật sinh ra vốn dĩ phải sống ở rừng cây. Cũng có những con người bắt nhốt chúng, không phải để chăm sóc hay bảo vệ khỏi kẻ săn thú mà là vì tiền. Hoàn cảnh ngoặt nghèo của mẹ gấu khiến “cô” biết rằng chỉ có cái chết mới giúp mình và đứa còn được giải thoát. 

 

Tác giả: Hầu Thị Thanh Trang

Ý tưởng minh họa: Hình ảnh minh họa trên là hình ảnh của hai mẹ con chú gấu ngựa đang nhìn nhau bằng ánh mắt thương yêu, vui vẻ bên nhau, nếu như chúng được sống, được hòa mình vào trong thiên nhiên, có cây cỏ, ong bướm, …và có cả chú chim họa mi tên là Ni Lô. Mong rằng một ngày nào đó những chú gấu ngựa trên thế giới sẽ không còn bị ngược đãi, khai thác, mà sẽ được sống trong một môi trường tự nhiên của chúng.

Tác giả: Nguyễn Thị Khánh Huyền

Ý tưởng minh họa: Tôi vốn định sẽ minh họa tác phẩm bằng một gam màu thật tươi sáng, thật gần gũi với trẻ thơ như tính cách mà tác giả đã thể hiện ở Ni lô, nhưng những dòng văn miêu tả khung cảnh Ấn Độ ở cuối chương bốn đã khiến tôi thay đổi và quyết định chọn một tông màu trái ngược. Khung cảnh ấy cứ hiện lên mãi và khắc ghi vào trong tâm trí tôi, nội nỗi niềm khó tả, vừa chua xót vừa nghẹn ngào. Một người Ấn thương cho đất nước mình mà không cầm được nước mắt, một người phóng viên đồng cảm sâu sắc và an ủi bằng một cái nắm tay. Hành động ấy thật nhân văn, thật đẹp giữa khung cảnh ngập tràn khói trắng và rác thải. Chua xót thay, dòng sông đẹp chảy trôi cùng nền văn hóa đầy rực rỡ, lung linh đang bị hủy hoại từng ngày và người nơi ấy lại bất lực trước cảnh đớn đau này. Ấn Độ lộng lẫy nhưng lại mong manh như những cánh hoa vàng rực rỡ cuối cùng vẫn hòa mình vào dòng chảy vẩn đục. Thật mong rằng một ngày nào đó, dòng sông tươi đẹp ấy cùng muôn vàn con sông khác có thể trong xanh và đẹp đẽ như thuở ban đầu.

Tác giả: Phan Nguyễn Minh Anh

Ý tưởng minh họa: Vì em đọc và thấy rằng những bạn gấu bị bắt nhốt, và không được tự do sống cuộc sống của mình. Câu chuyện về gấu mẹ và gấu con rất cảm động, nên em muốn gấu và những thú rừng không bị bắt nhốt để cho mọi người xem như trong sở thú nữa. Em muốn nhìn thấy các con vật được sống bên nhau, yêu thương nhau. Tự do trong cuộc sống, tự do với thiên nhiên bao la. 

Tác giả: Nguyễn Duy Uyên

Ý tưởng minh họa: Tác phẩm được lấy ý tưởng từ đoạn khi Ni Lô nhìn thấy khung cảnh của thủ đô với các người bạn bị vứt đi thì mọi thứ tốt đẹp mà cậu đã nghĩ về bản thân dần tan biến. Sự tự hào mình là một chiếc túi đẹp đẽ, sang trọng, sự thích thú khi cậu nghĩ mình là chú chim đang sải cánh bay lượn tự do thì ra chỉ là một giấc mơ thôi. Cậu đã lầm tưởng về mọi thứ cậu nhận ra giá trị của bản thân khi nhìn thấy những bãi nhiều màu sắc mà con người gọi là rác, tiếng khóc của những miếng xốp, tiếng nỉ non của tờ lịch, mọi thứ khiến Ni Lô bần thần và bật khóc. Vậy nên qua phân đoạn trên mình muốn gửi gắm thông điệp rằng mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường. Thay vì sự hờ hững vứt đi Ni Lô thì hãy cho cậu ấy một giá trị tồn tại ý nghĩa hơn bằng cách phân loại tái chế, để Ni Lô đúng nơi quy định điều đó sẽ giúp cậu ấy tái sinh với vai trò mới và môi trường sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tác giả: Huỳnh Anh Thư

Ý tưởng minh họa: Khi từng chương truyện của cuốn sách “Vòng tròn to vòng tròn nhỏ” được vẽ nên thông qua lời kể của chiếc túi nhựa Nilo thì tôi cứ như bị cuốn vào chuyến hành trình dài ngày, chứa đựng giá trị giáo dục về môi trường đầy nhân văn. Tôi tự hỏi, nếu như những tình huống oái ăm ấy chưa từng xảy ra thì cuộc sống sẽ tươi đẹp đến nhường nào. Chẳng hạn túi nhựa Nilo thật sự là một chú họa mi luôn vui đùa cùng anh bạn Sấm Sét khắp vùng trời Việt Nam mà chẳng lo bị đám trẻ con rình bắn. Hay mẹ con gấu có thể quay về mái nhà rừng rậm thân thương nơi có con suối mát trong lành, thoát khỏi những chiếc chuồng sắt chật hẹp của bọn buôn bán mật gấu trái phép. Thậm chí, sẽ chẳng có vấn đề ô nhiễm nào khiến cho vị thần núi Hoàng Liên Sơn phải tức giận mà tạo trận cuồn phong để trừng trị con người,…Và còn có rất nhiều điều khác mà tôi tin rằng các bạn đọc sẽ mong muốn chúng thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì thay đổi nếu ta không hành động. Bởi, con người thật sự cần có môi trường để tồn tại chứ không phải ngược lại. Nếu xây dựng được lối sống xanh, bảo vệ tài nguyên, môi trường xung quanh thì vòng tròn sinh thái nhỏ quanh bạn sẽ dần trở nên tốt hơn và rồi sẽ có ngày vòng tròn lớn sinh thái – nói cách khác là trái đất của chúng ta sẽ lại được hồi sinh đầy sức sống.

Tác giả: Trương Thị Yên Lynh

Ý tưởng minh họa: Khi đọc đến chương cuối của sách: Trở về và chuyển hóa, trong đầu mình hiện lên hình ảnh vòng tròn tái chế và nụ cười của Trái Đất. Và mình nghĩ chỉ cần thay đổi một hành động nhỏ trong cuộc sống bằng cách nhỏ nhất với những vòng tròn tái chế là đã có thể góp phần thay đổi rất lớn cuộc sống này.

Tác giả: Trần Thắng

Ý tưởng minh họa: Đây là một đoạn bạn nylon đang được bạn chim chích chòe hướng dẫn chao nghiêng đôi cánh trên bầu trời Thủ đô ^^ mình ấn tượng vì nó dễ thương. 

Tác giả: Phạm Thị Vân Anh

Ý tưởng minh họa: Và bức tranh trên là hình ảnh minh họa đền Taj Mahal từ năm 1983 đến năm 2021. Năm 1983, đền đã được công nhận là một trong bảy kỳ quan thế giới mới. Lúc này nó vẫn giữ được nét đẹp ban đầu của mình với lớp tường đá cẩm thạch trắng. Là biểu tượng tình yêu thuần khiết của vua Shah Jahan dành cho vợ mình. Nhưng tới năm 2021, trong bức tranh mọi người có thể thấy nó đã chuyển sang sắc vàng nâu không đều màu như bị tạt nước bẩn. Điều này nói lên rằng trải qua một thời gian dài thì đền Taj Mahal đã có sự chuyển biến rõ rệt về màu sắc. Và nguyên nhân gây ra sự việc đó là do ô nhiễm không khí quá nặng nề. Dưới bức tranh là hình ảnh phóng viên hỏi khách du lịch có cảm nhận gì về sự chuyển biến của ngôi đền. Còn có sự xuất hiện của Ni Lô càng làm cho bức tranh thêm đúng với những gì tác phẩm đã mô tả. Qua việc vẽ minh họa sự khác nhau về màu sắc của đền Taj Mahal, bức tranh muốn nhắn nhủ rằng ô nhiễm không khí tại nơi đền Taj Mahal nói riêng và thế giới nói chung đã làm ảnh hưởng nặng nề tới cảnh quan, cuộc sống của người dân. Vì vậy mọi người hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu các khí thải của xe cộ, của nhà máy,…để giữ cho không khí trong lành, để cho những cảnh quan đẹp như đền Taj Mahal sẽ không vì ô nhiễm mà làm mất đi nét đẹp vốn có của nó. 

Tác giả: Lê Trần Bảo Ngọc

Ý tưởng minh họa: Sau khi đọc xong tác phẩm “Vòng Tròn To, Vòng Tròn Nhỏ”, đối với tôi ấn tượng nhất là chương 3. Có lẽ vấn nạn ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước dẫn đến những cái chết của nhiều sinh vật biển. Dù chúng ta ra nhiều biện pháp cải thiện việc xả rác ra biển nhưng ta không thể nào chối cãi rác thải đang xâm lấn và sẽ luôn ở đó không thể tiêu hủy được. Các sinh vật sống như rùa, bò biển, cá voi, v.v.. phải chịu nhiều đau thương mà chúng không hề làm mà phải chịu đựng vết thương đó từ việc làm sai trái của con người. Việc sử dụng gam màu xanh dương, xanh lá và vàng là bộ ba không thể tách rời khi nghĩ tới bãi biển cát vàng và nước xanh trong vắt nhưng nhờ sự thiếu ý thức của con người khi du lịch, vứt rác bừa bãi, vứt rác ra biển đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các con vật dưới biển ấy. Chính loài người đã bắt chúng sống với nó.

Tác giả: Trần Quý Kỳ Thư

Ý tưởng minh họa: Tôi thả mình trôi theo dòng nước, cảm thấy mê man với sự nâng đỡ phía dưới, gió trời lướt qua lướt lại trêu đùa trong không gian, và trên kia là trời xanh mây trắng lãng đãng trôi. Vài bầy cò trắng sải cánh dài bay tới bay lui kể chuyện nhau nghe việc nuôi con như thế nào là tốt nhất.