Posted on: August 15, 2021 Posted by: Rita Nguyen Comments: 0

CHƯƠNG 6: ĐỎ MÀU DA, ĐỎ MÀU LỬA

     Không thể phủ nhận rằng Mỹ – đất nước có diện tích lớn thứ tư, dân số đông đúc thứ ba và quyền lực quân sự được đánh giá hàng đầu trên bảng xếp hạng toàn cầu – là một quốc gia thú vị!

     Nơi thì tập trung khu vực đô thị chật chội, nơi thì rộng bát ngát nhìn đỏ mắt con người không thấy một ngôi nhà. Nơi thì tuyết đổ dày hơn cả mét, nơi thì bão lũ liên tục, nơi thì cháy rừng triền miên, nơi thì thời tiết hầu như ôn hòa quanh năm. Nơi thì biển nước trong xanh với bao trò giải trí vui nhộn, nơi thì đồng không mông quạnh chỉ có thảo nguyên, núi đá và sa mạc. Người thì da trắng, người thì da đen, da vàng, da nâu, da đỏ với đủ sắc độ.

     Mỹ như một quả địa cầu thu nhỏ mà người dân khắp thế giới hội tụ về sinh sống lâu dài qua nhiều thế hệ. Mỹ là nơi có thể tìm thấy phố Nga, phố Ý, phố Tàu, phố Ấn Độ, làng Campuchia, làng Đức, v.v.. Mỹ là nơi có thể tìm thấy nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhà thờ Hồi giáo, đền thờ Hindu, đền thờ Jain, chùa Phật giáo, v.v. với tín đồ đến từ nhiều sắc tộc khác nhau. Mỹ là nơi mà người dân phố thị có thể thưởng thức ẩm thực vòng quanh thế giới trong vòng bán kính 5 km như hamburger, hotdog, pizza, taco, phở, sushi, pad Thái, cà ri masala, hummus, falafel, v.v.. Mỹ là nơi có nhiều trường hợp di dân sống hàng chục năm nhưng vẫn không thể hoặc không có nhu cầu sử dụng tiếng Anh bản địa.

     Mỹ sử dụng phương thức đo lường khác biệt với các đất nước khác: dặm (mile) thay vì cây số (km), độ Fahrenheit thay vì độ Celsius, pound thay vì kg, v.v.. Mỹ là quốc gia hiếm hoi trên thế giới mà người dân được quyền sử dụng súng đạn.

     Mỹ có biểu tượng văn hóa là hình ảnh anh chàng cowboy miền viễn Tây một mình một ngựa với cây súng giắt lưng, cùng kỹ năng bắn súng thượng thừa đến mức huyền thoại. Mỹ là nơi bao anh tài về khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội và giới doanh nhân tụ hội về để biến vùng đất rộng bát ngát này thành cường quốc thế giới chỉ trong vài trăm năm.

     Mỹ không hoàn hảo. Tham gia những cuộc chiến tranh tàn khốc gây chết chóc tang thương và gây tranh luận toàn cầu. Nhiều kẻ giàu tham lam ích kỷ vô đạo đức bóp nghẹt người làm công từng đồng bạc cắc. Đầy rẫy những người nghèo sống tạm bợ dưới gầm cầu hay lều trại nhếch nhác nơi góc đường. Chồng chất việc phân biệt kỳ thị chủng tộc, xu hướng tính dục hay tôn giáo. Phụ nữ vẫn phải liên tục đấu tranh vì bình đẳng giới còn chênh lệch. Các chương trình hành động bảo vệ môi trường chưa bao giờ hết nóng hổi.

     Việc mong đợi một quốc gia có diện tích rộng thênh thang, chủng tộc đa dạng, số lượng người nhập cư chiếm hơn 98% dân số phải phát triển hoàn hảo là chuyện không tưởng – dẫu được mang tiếng hùng mạnh như thế nào. Quá trình ấy còn dài và nhiều chông gai phía trước!

      Mặt khác, Mỹ cũng là biểu tượng của lòng nhân ái. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và nhiều nguồn quỹ nhân đạo khác được đóng góp bởi doanh nghiệp Mỹ và người Mỹ nói chung đã rót tiền về nhiều quốc gia đang phát triển và quốc gia nghèo. Mỹ còn là đơn vị hảo tâm ra tay nghĩa hiệp hỗ trợ tổ chức Liên Hiệp Quốc hàng loạt viện trợ về y tế, giáo dục, môi trường và sinh kế. Mỹ thường là “anh lớn” có trọng lượng về tiếng nói “to bự” trong nhóm đồng minh, là chỗ dựa tinh thần của nhiều quốc gia mỗi khi bị ức hiếp.

     Mỹ là anh chàng cowboy có tuổi đời còn xuân thì. Trẻ trung, đầy năng lượng, nhiều tài năng, anh hùng tính, háo thắng và gây tranh cãi. Vì thế, mặc những điều tốt lẫn điều xấu tồn tại song song, gã cowboy Mỹ này chưa bao giờ giảm nhiệt về độ thu hút tới loài người trên toàn thế giới. Giấc Mơ Mỹ trở thành điều gì đó lớn lao, thiêng liêng và khó cưỡng lại được đối với nhiều con người.

     Ni Lô đã có dịp tham quan bang South Dakota thuộc vùng trung tây Hoa Kỳ với diện tích rộng lớn, dân cư thưa thớt. Nơi đây nổi tiếng vì thành phố Rapid được xem là “Thành phố của những vị Tổng Thống” và Khu Tưởng niệm Quốc gia trên dãy núi Black Hills ở Keystone với bốn gương mặt khổng lồ của bốn vị Tổng thống được điêu khắc ấn tượng. Ni Lô cũng được dịp ngắm khu công viên quốc gia “Những Vùng Đất Xấu” và sững sờ với vẻ đẹp thiên nhiên quá độc đáo!

     Đồng thời, Ni Lô có cơ hội học được lịch sử của Hoa Kỳ và những chính sách tàn bạo của thực dân da trắng gốc Âu đối với các bộ tộc bản địa Mỹ (hay còn gọi là người da đỏ). Đó không chỉ là câu chuyện buồn đáng lên án của quá khứ mà, đáng tiếc thay, kéo dài đến tận ngày nay!

      Qua việc lắng nghe cuộc hội thoại của người đồng hành với một người đàn ông bản địa Mỹ có nghị lực và giàu lòng nhân ái, Ni Lô cảm nhận sâu sắc được tinh thần mạnh mẽ, bất khuất của những cộng đồng bản địa Mỹ khi vượt qua bao trở ngại khó khăn bởi thời tiết khắc nghiệt và bị áp bức bởi chính quyền nhằm biểu tình chống lại việc phá hoại môi trường của các doanh nghiệp.

      “Không phải việc chống đối nào cũng thành công nhưng thiên nhiên đáng được bảo vệ như thế, môi trường sống đáng được quan tâm như thế!” – một nhân vật trong chuyện cho hay.

            Mời Quý vị và các bạn cùng theo dõi trích đoạn chương 6 “Đỏ màu da, đỏ màu lửa” dưới đây nhé!