Posted on: July 25, 2021 Posted by: Rita Nguyen Comments: 0

CHƯƠNG 1: RONG CHƠI

     “Rong chơi” kể về những trải nghiệm đầu đời của Ni Lô tại Việt Nam.

     Được sản xuất ra ở một xưởng nhựa tại Hà Nội, Ni Lô bắt đầu hành trình cuộc đời tại một cửa hàng thời trang trong phố Cổ. Sau đó, một tai nạn diễn ra khiến Ni Lô “cập bến” nơi bãi rác ở khu chợ dân sinh. Phận “trôi sông lạc chợ” trở nên kịch tính hơn khi thân thể Ni Lô bị cào xé nát bấy bởi sự giận dữ của con mèo sống trong khu chợ.

     Buộc phải từ bỏ những mảnh thân thể bé nhỏ bị rách tả tơi, mảnh ni lông còn lại to bằng bàn tay – nơi tập trung giác quan và tâm thức của Ni Lô –  bắt đầu cuộc hành trình du lịch xa nhờ sự nâng đỡ của làn gió. Ni Lô thật sự cảm thấy háo hức và tràn đầy hi vọng với ý tưởng khám phá vòng tròn to lớn của thế giới một cách tự do như cánh chim trời.

     Trong một giấc mơ, Ni Lô từng trải nghiệm sự hóa thân thành một cô chim họa mi. Chuyến tung cánh bay vui chơi khắp vùng Tây bắc ấy giúp Ni Lô học hỏi nhiều điều về thiên nhiên tươi đẹp cũng như sự phá hoại tàn nhẫn của loài người với môi trường sống. Cũng trong cơn mơ ấy, Ni Lô gặp ác mộng khủng khiếp khi bị Thần núi Hoàng Liên Sơn bóp chết trong bàn tay cùng lời kết tội nặng nề: 

      Chỉ trong tích tắc, tôi thấy một vùng trời tối sầm. Dự báo điều không hay, tim tôi nhói lại, nước mắt lã chã rơi, đôi cánh tôi nặng dần, nặng dần. Âm thanh khàn đục và vang dội làm hốt hoảng cả muôn loài: “Con họa mi giả tạo kia! Ngươi phải trả tội vì ngươi không phải là loài chim. Kiếp ni lông của ngươi phá vỡ mọi nguyên tắc trật tự của sự sinh diệt trong vũ trụ này. Ta vì thế giới tự nhiên mà bắt ngươi đền tội!”. Thần núi chỉ cần một giây ngay sau đó dùng bàn tay khổng lồ túm gọn tôi. Ánh sáng mặt trời trước mắt tôi khuất dạng, chỉ còn chút ánh sáng qua kẽ ngón tay le lói. Tôi kịp thấy Sấm Sét đập cánh lửng lơ ngay phía trước, hốt hoảng và gọi tên tôi không ngừng. Và rồi, mắt tôi nặng nề khép lại, bóng tối loang rộng trong tâm trí. Toàn thân tôi đau đớn vỡ vụn. Tôi chới với trong một cõi nào không còn khái niệm thời gian hay không gian.

      Ni Lô tự dặn lòng phải tìm hiểu thêm về thế giới rác thải và vấn đề ô nhiễm môi trường ở những nơi sẽ đi qua để chiêm nghiệm về lời kết tội của Thần núi. Mảnh ni lông bé nhỏ nhận ra rằng: “Nếu sống được đến hơn ngàn năm để lang bạt khắp ngóc ngách thì vẫn không bao giờ học hết tất cả mọi sự!” sau khi mở rộng tâm trí để thu nhận những bài học cuộc sống qua từng khoảnh khắc. 

      Ni Lô đã nương theo con người bằng chuyến tàu lửa để đến với Huế – thành phố mộng mơ!

        Mời Quý vị và các bạn cùng lắng nghe hai phần trích đoạn của chương 1 “Rong chơi” ở dưới đây nhé!