Posted on: August 13, 2021 Posted by: Rita Nguyen Comments: 0

CHƯƠNG 5: CAO CHẤT NGẤT, RUN LẨY BẨY

      Nepal là một quốc gia nhỏ thuộc Nam Á, kẹp giữa hai láng giềng rộng lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Vốn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, lại bị ảnh hưởng bởi cơn động đất nghiêm trọng vào năm 2015, cuộc sống của người dân nơi đây chưa bao giờ dễ dàng.

     Tuy nhiên, nhờ sở hữu tài nguyên thiên nhiên quý giá – đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, kinh tế Nepal phụ thuộc đáng kể vào dịch vụ leo núi thương mại từ nhiều năm nay.

      Rong ruổi theo một đoàn leo núi chuyên nghiệp ở Nepal, Ni Lô dần hiểu về mặt sáng lẫn mặt tối của ngành kinh doanh leo núi tại đất nước này. Ni Lô miêu tả về những khó khăn thử thách mang tính chết người trên cung đường lên đỉnh Everest; về những khoảnh khắc cực kỳ nguy hiểm khi người leo núi phải đối diện với khu vực tử thần; về những người “khỏe nhất thế giới” – sherpa chuyên mang vác đồ đạc cho khách – có thể chinh phục đỉnh núi tuyết chỉ bằng đôi dép xỏ ngón mà không gặp chứng bệnh nguy hiểm vì việc thiếu oxy trên độ cao chót vót; về hoạt động của giới tội phạm ăn cắp bình oxy ở các trại căn cứ ra sao, v.v. Và sự thật là những xác người đã tử vong qua bao năm dài đang ngày càng lộ ra nhiều hơn vì nhiệt độ nóng bức làm tan lượng băng tuyết ngày càng lớn!

     Bên cạnh đó, bức tranh hùng vĩ và lãng mạn của rặng núi tuyết trở nên bị vấy bẩn khi Ni Lô kể về vấn đề chất thải của người leo núi trên hành trình dũng cảm ấy! Chất thải nặng nhẹ của con người đã theo băng tuyết tan chảy và bị cuốn xuống hạ nguồn. Từ ấy, cuộc sống của người dân vùng Himalaya không còn bình yên…

     “Nếu thương dân làng xứ này, cô cậu nhớ tính đường mang chất thải nặng nhẹ của chính mình xuống núi đấy nhé!” – lời dặn dò của một nhân vật trong truyện.

      Mời Quý vị và các bạn cùng lắng nghe trích đoạn của chương 5 “Cao chất ngất, run lẩy bẩy” nhé!