Posted on: September 10, 2021 Posted by: Rita Nguyen Comments: 0

11/09 - THÙ HẬN VÀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ

         Khi biết tin về vụ khủng bố này, tôi chỉ là một học sinh cấp 2 bé bỏng và trợn mắt hãi hùng khi nhìn thấy hình ảnh Tòa tháp đôi (hay Trung tâm Thương Mại Thế Giới) bùng trong khói lửa trên TV. Nhưng sau đó, đầu óc non tơ của tôi không để tâm đến sự kiện là mấy. Tuy nhiên, mỗi ngày nghe thời sự, cái tên Osama Bin Laden được nhắc nhiều đến mức đám học sinh trên lớp của tôi lấy cái tên đó ra đùa. Thời cấp 3, tôi và hai cô bạn cùng lớp còn đặt tên nhóm là Osama Bin Laden để tạo điểm nhấn, nào có biết ông ta cực đoan và mất nhân tính đến thế nào.

          Vài hôm nay, ngồi xem bộ phim tài liệu nhiều tập về vụ khủng bố 11/09, tôi tự thấy tội lỗi và ngu ngốc biết bao! Thiếu tư duy lẫn kiến thức xã hội khiến bản thân trở nên vô tâm trên nỗi thống khổ của bao người khác mà không hề nhận biết!

        Trong lịch sử loài người, vụ khủng bố tấn công nước Mỹ vào ngày 11/09/2001 được xem là vụ tấn công thảm khốc nhất do tổ chức quân đội Hồi giáo Al Qaeda thực hiện dưới sự lãnh đạo của Osama Bin Laden.

                           Khoảnh khắc tòa nhà thứ 2 bị máy bay khủng bố đâm phải. Nguồn ảnh: Apnews

         19 người đàn ông đã cướp 4 chiếc máy bay thương mại chở đầy nhiên liệu của Mỹ bay đến các điểm đến ở bờ biển phía tây. Tổng cộng 2.977 người đã thiệt mạng tại Thành phố New York, Washington, DC và ngoại ô Shanksville, Pennsylvania. Trong đó có 403 nạn nhân là những người tuyến đầu xông vào cứu dân và bị vùi thân dưới tòa nhà khi sụp đổ hoặc bị bỏng nặng.

        Các nạn nhân có độ tuổi từ 2 đến 85 tuổi với khoảng 75-80% nạn nhân là nam giới. Đến tháng 10 năm 2019, mới chỉ có khoảng 60% bộ hài cốt được xác định danh tính.

                                         Khói bao phủ toàn New York sau vụ tấn công. Nguồn ảnh: Apnews

          Công tác dọn dẹp đống đổ nát chính thức kết thúc vào ngày 30/05/2002 với 3,1 triệu giờ lao động nhằm xử lý 1,8 triệu tấn mảnh vỡ. Tổng chi phí dọn dẹp tới 750 triệu USD trong tổng số 247.3 tỷ USD xử lý toàn bộ sự cố của cuộc khủng bố.

                                                   Đống đổ nát từ tòa nhà sụp đổ. Nguồn ảnh: Apnews

         Tuy nhiên, dưới quan điểm của Osama Bin Laden và cộng sự, vụ tấn công mang tầm vóc của điều vĩ đại: một cuộc cách mạng bạo lực nhằm mở ra kỷ nguyên lịch sử mới. Mặc dù Bin Laden được truyền cảm hứng từ tôn giáo, nhưng mục tiêu của ông ta là địa chính trị. Nhiệm vụ của Al Qaeda là phá hoại trật tự thế giới đương đại (có sự phân chia lãnh thổ giữa các quốc gia) và muốn hợp nhất cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới – từng được tổ chức cùng nhau bởi một cơ quan chính trị chung.

                                                    Osama Bin Laden. Nguồn ảnh: The New York Times

        Vụ tấn công đẫm máu ngày 11/09 được xem là “đòn quyết định” mà Bin Laden và cộng sự gây ra nhằm buộc Mỹ phải rút lực lượng quân sự ra khỏi các quốc gia đa số theo đạo Hồi. Do đó cho phép các chiến binh thánh chiến hợp nhất chống lại các chế độ chuyên quyền.

        Tiếc thay, ước muốn của Bin Laden bị “phá sản”. Ông ta đã bị quân đội Mỹ dưới thời tổng thống Barrack Obama tiêu diệt vào ngày 02/05/2011 sau nhiều năm chạy trốn. Hơn nữa, với mục tiêu giết cho được Bin Laden và trả thù những kẻ đã tương trợ Al Qaeda (được cho là Taliban), kết hợp với sự tức giận lên tới đỉnh điểm cao ngất của người dân cả nước, chính quyền George W. Bush đã phát động cuộc chiến tranh tại Afghanistan. Cuộc chiến ở đó kéo dài đến 20 năm và thậm chí vạ lây đến Iraq dù người dân Iraq chưa bao giờ làm gì gây hại đến người dân Mỹ.

         Cái giá phải trả vì sự thù ghét mà Bin Laden dành cho nước Mỹ cũng như cái giá phải trả mà chính quyền Mỹ trả thù cuộc khủng bố ngày 11/09 là sự thiệt hại khủng khiếp về tài chính lẫn tính mạng người. Nhìn những người dân Mỹ vô tội khóc thảm thiết vì sợ hãi và đau đớn vì cái chết của người thân khiến không ai có thể cầm lòng. Đặc biệt là hình ảnh những nạn nhân quyết định nhảy xuống từ lầu cao cả trăm tầng để chết cho nhanh (hơn là bị thiêu sống từ từ) thật sự ám ảnh! Đồng thời, ở bên kia địa cầu, hàng chục ngàn người dân vô tội ở Afghanistan và Iraq bị bom mìn, súng đạn tước lấy mạng sống. Có những mạng sống không còn hình hài, nhiều người ở lại bị thương tật vĩnh viễn. Nhà cửa, làng mạc tan hoang…

        Tôi nhớ đến những bài hát phản chiến của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn mà tôi thích nghe từ tấm bé. Tôi nhớ về những xác người trong những cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

       Tôi chợt nghĩ: Nếu tôi là một công dân Mỹ có người thân là nạn nhân tử vong trong cuộc tấn công ngày 11/09, tôi sẽ như thế nào? Tôi có tức giận không? Chắc chắn là có! Có buồn khổ không? Chắc chắn là có! Có ý định muốn trả thù không? Chắc chắn là có! Nhưng có ủng hộ việc chính quyền Mỹ điều quân đội đi tấn công cả nước người ta không? Chắc chắn là không!

     Tôi muốn công lý được thực thi. Tôi muốn Osama Bin Laden và đồng bọn phải trả giá! Đồng thời, tôi muốn tất cả người dân vô tội trên toàn thế giới có quyền được sống ở vùng an toàn khỏi chiến tranh!

      Tôi thấm được bài học rằng: không có bên chiến thắng trong bất kỳ cuộc xung đột đổ máu nào!

     Cùng nhau, chúng ta dành phút mặc niệm dành cho những đã khuất vì bị tấn công bạo lực, vì vụ khủng bố 11/09 tại nước Mỹ…! Đã 20 năm trôi qua… sự kinh hoàng vẫn còn đây! 

                                      Lễ tưởng niệm nạn nhân cuộc khủng bố. Nguồn ảnh: Bklyner

Nguồn tư liệu: CNN và Foreignaffairs

Nguồn ảnh tiêu đề: Apnews

                                                                                                                                  Ngày 10/09/2021

                                                                                                                                        Rita Nguyễn